Làm thế nào để được cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch

Các bước để được cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch nội địa của mình

Sau vài năm làm hướng dẫn viên cũng như bán, tư vấn tour du lịch thì tôi cũng được cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch. Thời gian đi làm giúp cho việc học, thi để được cấp thẻ trở nên dễ dàng hơn. Với kinh nghiệm thực tế cùng với kiến thức học hỏi từng ngày thì mình cảm thấy vượt qua kỳ sát hạch để cấp thẻ rất dễ dàng. Nếu như trước kia, mình nghĩ hướng dẫn viên du lịch phải thế này thế kia, thì sau khi đi làm mình thấy thực tế có khi còn nhẹ hơn cả trong hình dung.

Thẻ hướng dẫn viên du lịch là gì?

Đây là một thẻ hành nghề giống như nhiều nghề khác như Luật sư, Lái xe hay môi giới bất động sản. Thẻ của tôi là Thẻ Hướng Dẫn Viên Du Lịch Nội Địa. Thẻ này là điều kiện bắt buộc dành cho những người làm công việc hướng dẫn viên du lịch trong nước. Ở nhiều nơi, hay nói đúng hơn là hầu hết các điểm du lịch đều có quy định riêng dành cho những hướng dẫn viên du lịch. Chẳng hạn như việc kiểm soát qua cổng hay hạn chế hoặc ưu đãi trong việc việc sử dụng dịch vụ tại điểm

Các loại thẻ hướng dẫn viên du lịch.

Có ba loại thẻ hướng dẫn viên là: thẻ hướng dẫn viên du lịch nội địa, thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế và thẻ hướng dẫn viên du lịch tại điểm. Mỗi thẻ có chức năng và phạm vi sử dụng khác nhau. Có thể tóm tắt như sau:

Thẻ hướng dẫn viên du lịch nội địa

Dành cho hướng dẫn khách nội địa du lịch trong nước. Với thẻ này thì hướng dẫn viên không được hướng dẫn khách nước ngoài cũng như là dẫn khách đi du lịch nước ngoài. Thẻ của mình là thẻ hướng dẫn viên du lịch nội địa. Với thẻ này thì hiểu đơn giản là mình được hành nghề trong nước và đối tượng khách du lịch phục vụ là người Việt Nam

Thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế

Dành cho hướng dẫn viên du lịch nội địa và quốc tế bao gồm cả người Việt Nam và người nước ngoài đi du lịch trong nước cũng như ra nước ngoài. Thẻ này có chức năng nhiệm vụ bao gồm luôn cả thẻ hướng dẫn viên du lịch nội địa bên trên.

Thẻ hướng dẫn viên du lịch tại điểm.

Thẻ này có phạm vi làm việc nhỏ nhất trong ba thẻ , đối tượng khách hàng là khách du lịch tại điểm du lịch. Ví dụ như tại Vinpearl. Hòn Tằm,…Mặc dù có phạm vi hoạt động chỉ trong khuôn viên khu du lịch nhưng hướng dẫn viên tại điểm lại có lợi thế về việc thông hiểu dịch vụ tại chỗ, sẽ là ngừoi hỗ trợ rất tốt cho 02 hướng dẫn viên bên trên.

Thủ tục cấp Thẻ hướng dẫn viên du lịch nội địa

Để được cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch nội địa, bạn cần trải qua ba bước sau:

Đăng ký lớp học hướng dẫn viên

Mình đăng ký lớp học hướng dẫn viên du lịch nội địa tại trường đại học Nha Trang, nơi mà mình gắn bó với nhiều khoá học. Hình thức đào tạo là trực tuyến trong 3 buổi. Thời gian tương đối ngắn. Trong ba buổi này thì chương trình sẽ mang đến cho bạn khá nhiều kiến thức tổng hợp về lịch sử, địa lý, chính trị, văn hoá xã hội của Việt Nam. Các câu hỏi trong phần thi cấp Chứng Nhận Hoàn Thành Khoá Học cũng sẽ nằm rải rác trong chương trình. Sau chương trình học thì bạn cần trải qua phần thi gồm: Trắc nghiệm, tự luận và thuyết trình. Với những người đã từng đi làm như mình thì mình cảm thấy việc hoàn thành kỳ thi khá đơn giản và không tốn quá nhiều công sức.

Chi phí của khoá học là 2 triệu đồng. Sau khi thi đậu, bạn sẽ được cấp Chứng nhận hoàn thành khoá bồi dưỡng nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch . Đây là một trong các điều kiện cần để bạn được cấp thẻ.

Chuẩn bị hồ sơ cấp thẻ hướng dẫn viên.

Các quy định về hồ sơ cấp thẻ được thể hiện rõ trên trang hành chính công. Bạn có thể lên trang Dịch vụ công để theo dõi các quy định về thủ tục hành chính mà bạn quan tâm, gồm tất cả các lĩnh vực.

Hồ sơ cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch nội địa

Hồ sơ để cấp thẻ gồm có 5 thành phần

  1. Đơn đề nghị cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch nội địa . Các bạn có thể tải file theo mẫu
  2. Sơ yếu lý lịch có xác nhận của địa phương
  3. Giấy khám sức khoẻ
  4. Bản sao bằng trung cấp trở lên chuyên ngành hướng dẫn du lịch HOẶC bản sao bằng trung cấp trở lên ngành bất kỳ VÀ chứng chỉ nghiệp vụ hướng dẫn du lịch .
  5. Ảnh thẻ 3×4

Với điều kiện (1), bạn chỉ cần tải xuống và điền, in ra và ký.

Điều kiện (2), bạn cần đến UBND Phường, Xã để xin xác nhận. Hiện tại xác thực chữ ký chứ không còn xác nhận sơ yếu lý lịch như trước nữa.

Điều kiện (3): Khám sức khoẻ tại phòng khám hoặc bệnh viện, phí khoảng 170,000 đồng

Điều kiện (4): chia làm 2 trường hợp.

4.1 Tốt nghiệp trung cấp trở lên ngành hướng dẫn viên du lịch: chỉ cần bản sao bằng tốt nghiệp

4.2 Tốt nghiệp ngành khách: Gồm cả bản sao bằng tốt nghiệp VÀ chứng chỉ nghiệp vụ hướng dẫn du lịch.

Điều kiện (5): Ảnh thẻ 3×4 (02 ảnh)

Sau khi hoàn thành 05 loại giấy tờ trên thì bạn mang đến phòng một cửa của Sở Du Lịch để nộp kèm theo mức lệ phí là 650,000 đồng (có thể sẽ thay đổi tuỳ theo thời gian). Thời gian xử lý hồ sơ là 15 ngày làm việc (tức là không tính Thứ Bảy, Chủ Nhật, Ngày Lễ), tất cả sẽ thể hiện trong giấy hẹn của Sở.

Nhận thẻ hướng dẫn viên.

Sau thời gian in trên giấy hẹn, mình đã mang tới sở Du Lịch Khánh Hoà để nhận thẻ , sau khoảng 2 phút thì mình đã nhận được thẻ. Thời hạn là 05 năm kể từ ngày cấp . Các bạn cũng có thể kiểm tra tình trạng, thông tin thẻ cũng như các thông tin khác có liên quan trên trang huongdanvien.vn để cập nhật các thông tin về thẻ của mình.

Thẻ hướng dẫn viên du lịch
Thẻ hướng dẫn viên du lịch
vi